6 วิธีดูแลตัวเอง สร้างภูมิให้ร่างกายผ่านวิกฤต COVID-19 ไปด้วยกัน ✌️

6 วิธีดูแลตัวเอง สร้างภูมิให้ร่างกายผ่านวิกฤต COVID-19 ไปด้วยกัน ✌️

 

 

.
ภูมิคุ้มกันในร่างกายเปรียบเสมือนกำแพงด่านแรก สำหรับต้านโรคภัยไข้เจ็บที่จะเข้ามาเยี่ยมเยือน ดังนั้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด เพื่อให้เรามีร่างกายที่แข็งแรง สามารถต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บต่างๆได้เป็นอย่างดี
.
1.ลดความเครียด อารมณ์เครียดจะส่งผลเพิ่มการหลั่งฮอร์โมนที่มีฤทธิ์กดภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ภูมิต้านทานต่อโรคต่างๆลดลงจึงเกิดการติดเชื้อได้ง่าย

2.นอนหลับให้เพียงพอ การนอนไม่พอนั้นมีผลต่อการสร้างเซลล์ในระบบภูมิต้านทาน เช่น แอนติบอดี โดยการศึกษาวิจัยของมหาวิทยาลัยชิคาโก ผู้ที่นอนหลับคืนละ 7 ชม. เป็นเวลา 4 วันแล้วให้วัคซีนไข้หวัด พบว่าคนกลุ่มนี้จะสามารถสร้า’แอนติบอดี ซึ่งเป็นเซลล์ในระบบภูมิต้านทานต่อเชื้อไข้หวัดได้มากกว่าผู้ที่นอนหลับคืนละ 4 ชม. ถึง 50%

3.ดื่มน้ำเปล่า อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพราะน้ำจะช่วยเพิ่มสารคัดหลั่งและความชุ่มชื้นของเยื่อบุผิวในท่อทางเดินหายใจส่วนบน ที่จะช่วยป้องกัน และดักจับฝุ่นละอองหรือเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกาย

4.ออกกำลังกาย เราควรออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยวันละ 30 นาทีและ 3-4 วันต่อสัปดาห์ นอกจากช่วยให้กล้ามเนื้อร่างกายแข็งแรง ยังช่วยขับของเสียผ่านทางเหงื่อ และช่วยกระตุ้นให้ระบบการไหลเวียนเลือดดีขึ้น ทำให้เม็ดเลือดขาวแข็แรงสามารถจัดการกับเชื้อโรค อีกทั้งร่างกายจะหลั่งสารเอนดอร์ฟินออกมาหลังการออกกำลังกายเพื่อช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียด

5.รับประทานอาหารต้านโรค นอกเหนือจากการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ควรเสริมด้วยอาหารที่ช่วยสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกัน เช่น เบต้าแคโรทีน ซึ่งโดยมากจะอยู่ในผักและผลไม้,วิตามินซี วิตามินอี,วิตามินบี และ แร่ธาตุ เช่น ซิลีเนียม หรือสังกะสีที่พบในเนื้อสัตว์ อาหารทะเล นม หรือถั่ว เป็นต้น

6.ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ ควรล้างมือก่อนการปรุงอาหาร และก่อนรับประทานอาหาร รวมไปถึงล้างมือหลังจากหยิบจับสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ธนบัตร และสิ่งของสาธารณะที่มีคนใช้บริการจำนวนมาก เพื่อป้องกันการได้รับเชื้อโรคต่างๆเข้าสู่ร่างกาย

แหลงที่มา : แนวหน้า

#ด้วยความห่วงใยจากพวกเราชาว E@
#สำหรับวัดความเสี่ยงในการติดเชื้อCovid-19

Related posts